CÔNG NGHỆ RFID

Công nghệ RFID là gì? RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification, cụm từ tiếng Anh được hiểu là nhận dạng tần số sóng vô tuyến điện. Công nghệ RFID là việc sử dụng kỹ thuật nhận dạng bằng sóng vô tuyến điện được truyền từ xa, dữ liệu về đối tượng được tích hợp trên một con chip nhỏ (con chip có khả năng mang tối đa 2.000 byte dữ liệu hoặc ít hơn) và chúng sẽ được nhận dạng/được đọc qua một đường dẫn sóng vô tuyến mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào.

Ngày đăng: 22-04-2017

2,219 lượt xem

Khái niệm về công nghệ RFID :
 RFID là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng tần số sóng vô tuyến điện, sử dụng kỹ thuật nhận dạng bằng sóng vô tuyến điện được truyền từ xa, dữ liệu về đối tượng được tích hợp trên một con chip nhỏ và chúng sẽ được nhận dạng, được đọc qua một đường dẫn sóng vô tuyến mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào. Các tần số thường được sử dụng trong hệ thống RFID là 125Khz hoặc 900Mhz .

Thành phần chính của một hệ thống RFID:

Một hệ thống RFID cơ bản bao gồm 2 thành phần chính:

·        Phần cứng: gồm có thẻ (con tem), anten, máy đọc thẻ (Readers ), máy chủ

·        Phần mềm: gồm có phần mềm trung gian (middle ware) và phần mềm ứng dụng (trong lĩnh vực thư viện nó là các phần mềm quản trị thư viện).

                 

XEM THÊM 

Phần cứng

a. Thẻ RFID (RFID tag)

Thẻ RFID được cấu tạo mềm mỏng có chứa chíp vi xử lí và anten (đối với loại thẻ không năng). Nó có thể đọc, ghi dữ liệu, và thậm chí có chứa cả thông tin về bảo mật. Thẻ này có thể dán vào các vật cần quản lý như sách, hàng hóa, động vật v.v:

b. Máy đọc (Readers)

Máy đọc có nhiệm vụ chuyển dữ liệu giải mã dữ liệu được từ thẻ tới phần mềm trung gian và phần mềm ứng dụng để xử lý. Thông thường máy đọc tích hợp với anten. Máy đọc thường được đặt tại bàn mượn/trả, các điểm mượn/trả tự động, trong kho và máy phân loại tự động, tại lối ra của thư viện.

c. Máy chủ

Máy chủ: là máy vi tính được dùng để chạy các phần mềm trung gian và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm

a. Phần mềm trung gian (Middleware)

Phần mềm trung gian là các phần mềm được sử dụng để nhận và xử lý các dữ liệu thô nhận được từ các máy đọc để chuyển tới các phần mềm quản trị thư viện. Đây là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống RFID. Phần mềm này thường được xây dựng và cung cấp bởi các nhà cung cấp thiết bị RFID.

b.Phần mềm ứng dụng (Application software)

Là các phần mềm được sử dụng để xử lý và tự động hóa các công việc của một cơ quan, tổ chức. Trong lĩnh vực thư viện, phần mềm ứng dụng chính là các phần mềm thư viện điện tử tích hợp trong đó có lưu thông tin về các tài liệu, bạn đọc, quá trình mượn/trả, hệ thống kho… mà thư viện quản lý. Phần mềm này sẽ nhận dữ liệu đã được xử lý từ phần mềm trung gian để phân tích.

Để giao tiếp giữa hệ thống quản trị thư viện tích hợp với các ứng dụng của RFID người ta sử dụng chuẩn SIP2 (Standard Interface Protocol, version 2) do 3M xây dựng hoặc NCIP (ANSI/NISO Z39.83 – 2002 Circulation Interchange), trong đó SIP 2 được sử dụng phổ biến hơn. Mỗi nhà cung cấp ứng dụng RFID sử dụng các chuẩn khác nhau cho ứng dụng của mình ví dụ công ty 3M sử dụng chuẩn SIP 2.    

Hệ thống RFID sử dụng nhiều tần số khác nhau, nhưng nói chung chủ yếu có 3 mức: tần số thấp (khoảng 125 Khz), tần số cao (13.56Mhz), và tầng số siêu cao (khoảng 860 – 960 Mhz). Trong lĩnh vực thư viện người ta sử dụng tần số sóng radio cao (13.56 Mhz). Vì vậy để máy đọc và thẻ có thể giao tiếp được với nhau thì hai thiết bị này phải cùng tần số.

Khi hàng hóa có gắn thẻ RFID đi qua vùng anten phát sóng radio thì thẻ sẽ được tự động kích hoạt và gửi thông tin trở lại anten. Anten truyền tín hiệu tới máy đọc để giải mã thông tin rồi chuyển tới các phần mềm trung gian và ứng dụng để xử lý. Người sử dụng sẽ nhận được thông tin đã được xử lý thông qua màn hình máy tính.

                                     

Ứng dụng:

Trong quản lý kho, các chip RFID được gắn trên thùng các tông, vỏ kiện hàng nhằm tự động hóa các thao tác nhập, xuất hàng thủ công và đưa ra kết quả tức thời về thông tin của dòng hàng nhập xuất trong kho, xác định chính xác vị trí từng kiện hàng trong kho. Trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ tăng thêm tiện ích và khả năng bảo mật cho các dịch vụ, hoạt động giao dịch... Tại các bệnh viện, bệnh nhân sẽ được cấp sổ khám bệnh có gắn chip RFID, giúp bệnh viện nhanh chóng tiếp cận bệnh án và nắm bắt đầy đủ thông tin, tiền sử của bệnh nhân, để từ đó chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

                                              


Với ưu điểm chính của việc sử dụng công nghệ RFID là không cần nhìn thấy đối tượng cũng có thể định danh được đối tượng, có độ bền cao, chịu được hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt, việc truy cập không cần tiếp xúc (có thể đọc được thẻ từ khoảng cách xa tới vài mét), không bị hỏng do tiếp xúc cơ học, có khả năng phân biệt nhiều thẻ hiện diện cùng một lúc.., thì việc quản lý thông tin bằng cách ứng dụng hệ thống RFID vào các lĩnh vực quản lý đối tượng, quản lý nhân sự, quản lý hàng hóa bán lẻ trong siêu thị, nghiên cứu động thực vật học, quản lý hàng hóa trong xí nghiệp hay nhà kho, quản lý xe cộ qua trạm thu phí, làm thẻ hộ chiếu … đã giúp các doanh nghiệp:
   
   - Giảm chi phí thông tin do các thẻ RFID có thể lưu bằng điện tử một khối lượng lớn thông tin được gắn vào đồ vật. Các thông tin đó có thể được thay đổi và cập nhật tại điểm sử dụng. Trong khi các mã vạch và trao đổi dữ liệu điện tử EDI (Electronic Data Interchange) giữa các máy tính luôn gặp phải một số hạn chế: các mã vạch thông thường được đầu đọc quét qua nó và phải được đọc liên tục; các mã vạch không thể thay đổi một khi đã được in ra và dễ bị dính bụi và dễ bị trầy xước.

   - Tăng độ chính xác do hệ thống RFID cho phép thông tin được lưu lại một cách tức thời và bất cứ đâu thuận tiện nhất.
Cập nhật thông tin trạng thái bởi việc kết hợp các bộ cảm biển trên chíp đã cho phép chúng có khả năng thu thập các dữ liệu về các trạng thái mà chúng đã trải qua.

                                                                 Click vào đây để xem thêm

GỌI NGAY - 0943 993 225 -   090 724 1800

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ MÃ VẠCH VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

Công Nghệ Rồng Việt -Sự lựa chọn hoàn hảo

Địa chỉ: 491/18 Nguyễn Văn Công F3 Quận Gò Vấp , TP. Hồ Chí Minh

 ĐT: 028 3505 9428   Fax: 028 3989 7501     Email: rongviet@rongvietvn.com

CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ RỒNG VIỆT

Số 16 đường N3, Khu Dân Cư Phú Hòa 1,P .Phú Hòa  TX Thủ Dầu Một,  Tỉnh Bình Dương

Tel : 0917 382 117      hotline: 0943 993 225    HP: 090 724 1800

Website:  www.rongvietvn.com ; www.mavach24h.comwww.ribbon.vnwww.phukienmavach.com ;  www.Dmax.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha